Giải mã Big Blind trong trò chơi Poker

Trong Poker có khá nhiều thuật ngữ quan trọng mà bạn cần nhớ, Big Blind là một trong số đó. B52 Club nhận định khái niệm này ẩn chứa một phần tạo nên yếu tố may rủi trong game, nhưng cũng mang đến cho người chơi nhiều lợi thế.

Giải thích thuật ngữ Big Blind

Big Blind (BB) là số tiền đặt cược bắt buộc mà người chơi phải đặt trước khi bắt đầu ván chơi, trừ Small Blind thì cách cược ở vị trí này rất khác so với những vị trí còn lại. Người chơi buộc phải đặt cược khi chưa biết bất cứ thông tin gì về các lá bài, nên người ta còn gọi cách cược này là cược mù.

Giải mã Big Blind trong trò chơi Poker

Vị trí BB được xác định là người ngồi thứ hai liền kề bên trái Dealer, vị trí Dealer sẽ được xoay vòng qua các vòng chơi, nên vị trước BB cũng vì thế mà được thay đổi theo chiều kim đồng hồ. Nó thể hiện sự công bằng cho tất cả người chơi, ai cũng sẽ được trải nghiệm cảm giác thú vị của cược mù ít nhất một lần.

Trên bàn Poker vị trí BB nằm sau vị trí Small Blind và trước vị trí Under The Gun, theo nguyên tắc đặt cược người ngồi ở cược mù lớn sẽ phải đặt cược lớn hơn Small Blind, thường cược gấp đôi. Một số nhà cái hoặc những người cùng chơi quy định giá trị cược BB cố định, bằng cách đưa ra mức cược tối thiểu, những người sau không được cược thấp hơn số này.

Big blind có vai trò rất quan trọng trong việc khuyến khích người chơi đặt cược, nếu không đưa ra quy định về BB thì game thủ chỉ cược khi có bài tốt, điều đó không đảm bảo được nguồn tiền trong pot. Nên có thể nói nếu không có BB, thì ván chơi khó có thể tạo ra sự cạnh tranh và tính hấp dẫn trong game.

Hành động của Big Blind

Với vai trò quan trọng của mình, cược mù là một phần không thể thiếu trong trò chơi Poker, lượt chơi của BB chỉ diễn ra sau khi đã có người chơi đặt Small Blind. Sau khi cược mù lớn đặt ra, những người chơi khác sẽ tiếp tục lượt đặt cược của mình theo chiều kim đồng hồ.

Giải mã Big Blind trong trò chơi Poker

Việc đặt cược trước mang lại cho vị trí BB một số lợi thế nhất định trong ván chơi Poker, người chơi ở vị trí này có thể thấy một số lá bài chung trước khi quyết định tiếp tục chơi hay rút lui. Điều này cho phép Big Blind có thời gian để đánh giá tình hình, quyết định xem liệu mình nên tiếp tục chơi hay không.

Nếu sau khi BB đặt cược mà không có người chơi nào tăng cược, thì người chơi ở vị trí này có thể chọn Check để không đặt thêm cược và tiếp tục chơi. Nhưng nếu có người chơi tăng cược, người chơi ngồi ở vị trí BB phải quyết định bỏ bài Fold, tiếp tục đặt cược Call hay tăng cược Raise.

Ngoài ra người đặt cược mù lớn cũng có quyền nâng cược nếu có người chơi khác đã đặt cược trước đó, nó giúp BB nắm được thế chủ động, tạo áp lực lên những người chơi khác để họ rút lui, ở vị trí này người chơi rất dễ áp dụng thành công các kỹ thuật tâm lý và Bluff.

Giải mã Big Blind trong trò chơi Poker

Tuy nhiên song song với đó là một số hạn chế nhất định, mà người chơi cần biết để tính đến những rủi ro có thể phát sinh. Cụ thể, trước khi bắt đầu ván chơi, khi Dealer vẫn chưa chia bài bạn phải đặt cược rồi, sau khi chia bạn lại tiếp tục cược thêm, nên so với những vị trí khác bạn đang đặt nhiều lần tiền hơn vào pot.

Giả sử nếu bài của bạn không mạnh thì việc đặt cược nhiều lần như vậy, với số tiền cược ngày càng tăng làm cho bạn đối mặt với nguy cơ mất nhiều hơn nếu thua. Vì thế, bạn cần phải biết cách quản lý tài chính thật chặt chẽ để đảm bảo nguồn vốn đủ để theo hết trận đấu.

Xét về tổng thể, hành động của Big Blind trong Poker có thể ảnh hưởng đến chiến thuật của tất cả người chơi còn lại, cũng như kết quả cuối cùng của trận đấu. Chính vì thế, chỉ khi nào thực sự hiểu vai trò, quyền lợi của BB thì người chơi mới mong nhận được chiến thắng.

Lưu ý khi chơi ở vị trí Big Blind trong poker

Trong Poker, thường người chơi chỉ cược khi họ đã biết các quân bài của mình, điều đó giúp họ dễ dàng cân nhắc được việc theo hay không. Nhưng vị trí BB là vị trí đặt cược ngay cả khi chưa nhận được lá bài nào, nên người chơi phải có chiến lược chơi riêng, để kiểm soát được tài chính của mình.

Giải mã Big Blind trong trò chơi Poker

Số tiền cược mà vị trí Big Blind đặt vào pot sẽ là số tiền tối thiểu cần đặt cho cả ván Poker, vì thế bạn cần đưa ra kích thước cược cho phù hợp. Bởi khi đặt cược nhỏ quá thì đối thủ lại Call quá dễ dàng, nhưng nếu cược lớn quá thì rất khó cho cả bàn đặt ở những vòng tiếp theo, dựa theo kinh nghiệm của mình, hãy tìm một mức cược phù hợp để tối ưu hóa giá trị các lá bài.

Ở lần đặt cược đầu bạn đã không có cơ hội suy nghĩ thì trong lần cược sau, khi bài đã được chia nhất định phải xem xét kỹ lưỡng việc đặt cược, tăng cược. Giả dụ lá bài của bạn mạnh, hãy tận dụng vị trí của mình để tăng cược và tạo áp lực lên đối thủ., nhưng nếu lá bài của bạn yếu, hãy nghĩ đến việc rút lui giảm thiểu rủi ro.

Trong ván đấu Poker hãy dành thời gian quan sát cách đánh của những người chơi còn lại, khi có người tăng cược thì khả năng họ đang có bài mạnh, lúc này nên cân nhắc về mức cược để xem liệu có nên tiếp tục theo hay không.

Bằng cách quan sát cử chỉ, biểu cảm và cách thức đặt cược của người chơi khác, vị trí BB có thể đọc được khoảng bài của đối thủ. Mặc dù không có tính tuyệt đối, nhưng việc áng chừng được khoảng bài mà đối phương đang có sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến lược chơi của mình.

Vị trí BB là một vị trí khá khó chơi nhưng cũng đừng vì thế mà để ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn, cố gắng giữ bình tĩnh và tập trung vào chiến lược chơi để đi được đường dài đến hết trận. Vả lại vị trí BB sẽ được xoay vòng, nên dù sao xác suất cũng được chia đều cho tất cả mọi người.

Theo kinh nghiệm của những người chơi Poker chuyên nghiệp, chơi ở vị trí Big Blind phải bỏ cược vào pot nhiều hơn, nhưng cũng mang lại nhiều lợi thế hơn. Chắc chắn đây sẽ là vị trí mang đến cho người chơi nhiều cảm xúc, trải nghiệm thú vị.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *