Hướng dẫn chơi Poker: Từ bí quyết cơ bản đến mẹo chuyên nghiệp

Chơi Poker đã trở thành phong trào quốc tế, khi ngày càng có nhiều người chơi tìm đến môn game này để giải trí. Nhưng Game B52 dám khẳng định không phải ai trong số họ cũng là tay chơi chuyên nghiệp, bởi ngoài yếu tố may mắn thì game còn đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm.

Quy tắc cược riêng khi chơi Poker

Chơi Poker thông thường sẽ có từ 2 đến 10 người chơi, nhưng có lẽ con số hoàn hảo nhất nằm trong khoảng từ 6 đến 7 người. Sẽ có 1 người trong số đó được chọn làm Dealer, với nhiệm vụ chia đều Poker Chip có mệnh giá khác nhau cho mỗi người chơi.

Hướng dẫn chơi Poker: Từ bí quyết cơ bản đến mẹo chuyên nghiệp

Nhà cái sẽ chia bài theo vòng cùng chiều kim đồng hồ, mỗi người chơi sẽ nhận riêng 2 lá bài Tẩy và có 5 con bài chung được úp mặt giữa bàn. Sau khi nhận bài người chơi sẽ tiến hành đặt cược, có 3 kiểu giới hạn cược chính gồm Cược không giới hạn (No Limit), Giới hạn cố định (Fixed Limit) và Giới hạn Pot (Pot Limit). 

 • Cược không giới hạn: Là kiểu cược phổ biến nhất, khi đến lượt mỗi người chơi Poker có thể Cược/Tố bao nhiêu tùy thích, nếu tự tin có thể cược toàn bộ những gì đang có trên bàn. 
 • Cược giới hạn cố định: Người chơi có thể chọn Theo/Cược/Tố, nhưng chỉ với số tiền cố định được quy ước trước cho mỗi vòng cược.
 • Cược giới hạn Pot: Cược hoặc Tố số tiền tối đa ngang bằng kích cỡ Pot ngay tại thời điểm đó.

Chơi Poker cần biết những gì

Một ván bài Poker thường có 4 vòng cược và vòng gồm:

Pre-Flop: Người ngồi kế bên trái của Dealer sẽ đặt cược một khoản bắt buộc Small Blind – SB, người thứ hai bên trái Big Blind (BB) phải cược gấp đôi người trước. Khi đó vòng cược đầu tiên chính thức diễn ra, vòng cược kết thúc khi tiền cược của tất cả người tham gia ngang bằng nhau.

Hướng dẫn chơi Poker: Từ bí quyết cơ bản đến mẹo chuyên nghiệp

The Flop: Qua vòng Flop, người chơi lật 3 lá bài chung đầu tiên và kết hợp với 2 lá bài tẩy của mình để đưa ra quyết định cược. Vòng cược thứ 2 bắt đầu ở vị trí SB, nếu ở vị trí này không theo thì lại được chuyển qua người tiếp theo bên trái cho đến khi kết thúc vòng cược.

The Turn: Vòng cược The Flop kết thúc cũng là lúc lá bài chung thứ tư được lật ra, vị trí đặt cược đầu tiên vẫn là SB.

The River: Có lẽ đây là vòng mang lại hy vọng cuối cùng cho người chơi Poker, khi lá bài thứ 5 được lật lên cũng là lúc anh em lựa chọn được kết hợp bài đẹp nhất cho mình. Sau khi vòng cược này kết thúc, nếu còn từ 2 người chơi trở lên thì những người còn lại sẽ lật bài tẩy của mình để tìm ra người có kết hợp mạnh nhất.

Hướng dẫn chơi Poker: Từ bí quyết cơ bản đến mẹo chuyên nghiệp

Vậy kết hợp bài được xét theo tiêu chí nào, thường thì bài Poker quy định người chơi có thể kết hợp giữa các lá bài tẩy hoặc chung để tạo thành tay bài Poker, miễn là có đủ 5 lá với thứ hạng từ cao đến thấp như sau:

 • Thùng Phá Sảnh: Là liên kết hiếm gặp nhưng lại có độ mạnh nhất, được tạo bởi 5 lá bài liên tiếp từ 10 đến A thuộc cùng một chất.
 •  Sảnh Thùng: 5 quân bài liền nhau và đồng chất, có nhiều kết hợp cùng sảnh đồng chất thì ai có lá cao hơn sẽ thắng.
 • Tứ Quý: Trong 5 lá thì có 4 lá giống nhau, nếu có nhiều người có cùng Tứ Quý thì xét đến giá trị, ai có Tứ Quý lớn hơn sẽ thắng.
 • Cù Lũ: Liên kết gồm 1 bộ ba lá và 1 đôi, trường hợp 2 người chơi Poker cùng có Cù Lũ thì xét độ lớn của bộ ba trước, sau đó đến bộ đôi.
 • Thùng: Có 5 lá bài thuộc cùng một chất, trường hợp 2 người cùng có Thùng thì bài tẩy của ai lớn hơn sẽ thắng.
 • Sảnh: Có 5 quân bài liền nhau nhưng không đồng chất, sảnh nào có lá cao hơn thì sẽ lớn hơn.
 • Sám: Có 3 quân bài giống nhau và một đôi khác, nếu có nhiều người có Sám thì ưu tiên xét độ lớn của 3 quân bài giống nhau.
 • Thú: Là liên kết có 2 đôi ai có đôi lớn hơn thì người đó thắng, nếu các đôi giống nhau thì xét dựa trên lá còn lại.
 • Đôi: Là liên kết chứa 1 đôi, ưu tiên xét độ lớn của đôi trước sau đó mới tính đến các quân lẻ.
 • Mậu Thầu: Là kết hợp 5 quân bài rời rạc không cùng chất, ai có quân bài lẻ cao nhất sẽ là người chiến thắng.

Mẹo chơi Poker từ dân chuyên nghiệp

Những tay chơi Poker chuyên nghiệp thường không bao giờ để lộ cảm xúc của mình, cho người khác thấy nhằm đánh lừa đối thủ. Nếu chơi trực tiếp thì nhất định anh em phải học cách điều chỉnh ngôn ngữ hình thể để không bị nắm thóp, nhưng nếu chơi trực tuyến thì điều này là không cần thiết.

Hướng dẫn chơi Poker: Từ bí quyết cơ bản đến mẹo chuyên nghiệp

Bước vào vòng cược thứ 2 trở đi, khi các quân bài dần lộ diện thì anh em nhớ phải đưa ra thời điểm đặt cược chính xác, không quá nhanh cũng đừng quá chậm. Nếu nhanh quá thì chứng tỏ bài bạn tốt nếu chậm sẽ khiến đối thủ đặt nghi vấn, tốt nhất nên ra quyết định cược trong một khoảng thời gian cố định.

Khả năng chiến thắng của bạn nằm hoàn toàn ở 5 lá bài trên tay nên phải biết cân nhắc, chỉ nên tham gia cược khi nhắm có cơ hội thắng trên 50%. Đừng ngại bỏ cược, nhưng đôi khi liều một chút đoán bài đối thủ cao hơn vẫn mạnh dạn nâng mức tiền cược để “gây nhiễu thông tin”.

Không có bất cứ công thức nào khi chơi Poker nên người chơi tốt nhất hãy học cách đánh linh hoạt, đừng tự ràng buộc mình bởi những cách đánh theo barem hay thói quen. Như thế rất dễ bị đối thủ lâu năm bắt bài, phải thay đổi chiến thuật liên tục để gây rối cho đối phương.

Còn rất nhiều mẹo chơi Poker hay ho khác mà anh em nên tìm hiểu và thử áp dụng, biết đâu chúng sẽ giúp bạn trở thành cao thủ Poker trong tương lai. Hãy nhớ rằng sự linh hoạt, sẽ giúp bạn tạo ra nhiều tình huống thú vị và kết quả bất ngờ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *