Poker Face: Những điều bạn cần biết về biểu cảm trong Poker

Poker Face là một trong những khái niệm thường dùng trong Poker, Game B52 đánh giá đây là kỹ năng khá quan trọng với người chơi, nhất là với hình thức chơi trực tiếp. Vậy bạn cần lưu ý về điều gì trên biểu cảm khuôn mặt khi tham gia trò chơi quốc dân này, thử tìm hiểu nhé.

Poker Face là gì?

Poker Face là kỹ năng giữ khuôn mặt bình thản và không biểu lộ cảm xúc ra mặt trong quá trình chơi Poker, một khi bạn đã che giấu cảm xúc thành công thì đối thủ khó mà đoán được tay bài của bạn. Chính vì thế những người chơi còn lại cũng khó mà nắm bắt điểm yếu và đưa ra được chiến lược, kế hoạch đối phó với mọi người.

Poker Face: Những điều bạn cần biết về biểu cảm trong Poker

Nếu quan sát cách chơi và thái độ của những người chơi chuyên nghiệp, cũng như các cao thủ Poker, hầu như tất cả đều theo chủ nghĩa khắc kỹ. Họ luôn bình tĩnh và cứng rắn trước những thay đổi liên tục của cuộc sống cũng như cuộc chơi, đó chính là ví dụ cụ thể nhất về người sở hữu kỹ thuật Poker.

Việc một tay chơi Poker đỉnh cao là họ luôn giữ một khuôn mặt lạnh, không hề có cảm xúc để đánh lừa đối thủ quả thực không phải dễ, để làm được điều đó bản thân họ cũng đã trải qua thời gian quan sát và rèn luyện, nhằm tiết chế cảm xúc của bản thân. Vậy nên, nếu bạn chưa thể học được cách tiết chế để che giấu cảm xúc trong ngày một ngày hai, thì cũng đừng vội nản lòng nhé.

Lợi ích của Poker Face

Một người sở hữu Poker Face siêu đỉnh là người không thể hiện bất kỳ phản ứng nào trên bàn Poker, cho dù đó là phản ứng tích cực hay tiêu cực. Lúc này cơ thể họ đã hình thành cơ chế phòng bị vô điều kiện, nên lúc nào cũng sẵn sàng để tương tác với đối thủ.

Poker Face: Những điều bạn cần biết về biểu cảm trong Poker

Kỹ năng mang lại cho người chơi những lợi ích không ngờ, chẳng hạn người không biểu lộ cảm xúc gì luôn có khuôn mặt bình thản, nên dễ lừa được đối phương. Nhờ đó khả năng chiến thắng của họ càng được tăng cao hơn, hơn nữa đối thủ cũng khó đoán được bài, tạo nên nhiều tình huống bất ngờ, kịch tính cho ván bài.

Ngoài ra người chơi có thể ứng dụng luôn kỹ năng chơi Poker này vào các tình huống trong cuộc sống, thông qua việc rèn luyện bạn có thể học cách kiểm soát cảm xúc của mình trong những tình huống thường ngày, đồng thời biết cách để truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và hiệu quả hơn. 

Bằng cách giữ cảm xúc cho riêng mình, bạn còn khiến cho người đối diện dễ dàng chia sẻ câu chuyện của mình một cách thoải mái nhất. Khi không bộc lộ cảm xúc quá mức, bạn có thể tập trung nhiều hơn cho vấn đề đang gặp phải, thay vì thể hiện những cảm xúc không cần thiết thì tìm ra giải pháp có lẽ tốt hơn nhiều.

Dưới con mắt của những người khác, một người không thể hiện quá nhiều cung bậc cảm xúc thường trông có vẻ tự tin và khác biệt. Bạn có thể nhanh chóng nhận được sự tin cậy nhờ sự tự tin, chuyên nghiệp đó. 

Cách rèn luyện Poker Face

Không có một công thức cố định nào áp dụng vào các kỹ thuật đánh Poker, mọi cách thức rèn luyện đều được đúc kết từ chính kinh nghiệm thực tế do nhiều người chơi khác truyền lại. Hoặc cũng có thể từ chính trải nghiệm của bạn, chính vì thế có muôn hình vạn trạng cách để luyện Poke Face.

Poker Face: Những điều bạn cần biết về biểu cảm trong Poker

Dưới đây là một số cách thức để bạn học cách rèn luyện, kiểm soát cảm xúc khi chơi Poker:

Điều chỉnh hơi thở: Học cách điều chỉnh hơi thở là bí quyết để giữ cho tâm trạng và cảm xúc của bạn ổn định, khi cần giữ bình tĩnh hãy hít vào và thở ra một hơi thật sâu. 

Tập trung vào kỹ thuật, chiến lược game: Khi bạn dành gần như toàn bộ sự tập trung vào kỹ thuật chơi và xây dựng chiến lược, bạn sẽ dễ dàng giữ được khuôn mặt bình thản. Thế nhưng đôi khi tình huống lại hoàn toàn ngược lại, việc tập trung quá mức lại khiến cho khuôn mặt có phần đăm chiêu.

Thực hành trước gương: Hãy dành thời gian soi mình trong gương, để bộ não của bạn ghi nhớ trạng thái cơ thể lúc bình thường, nếu có thể thử tạo ra những tình huống giả định để quan sát gương mặt của bạn khi đó. Bạn có thể thử thay đổi bằng nhiều cách biểu cảm khác nhau để thấy sự khác biệt, bằng cách này anh em có thể điều chỉnh cảm xúc, khuôn mặt cho phù hợp.

Tập kỹ năng quan sát biểu cảm và cử chỉ của đối phương: Để có một Poker Face tốt, bạn cần để ý đến biểu cảm và cử chỉ của những người cùng chơi, luôn có các dấu hiệu thể hiện suy nghĩ và cảm xúc từ đối thủ, mà bạn dùng để đánh giá và dự đoán bước đi của họ. Tương tự đó, bằng cách quan sát người khác bạn cũng học được cách che giấu những dấu hiệu của bản thân.

Poker Face: Những điều bạn cần biết về biểu cảm trong Poker

Quản lý cảm xúc bản thân: Nếu bạn thể hiện mình là kiểu người nóng nảy thì đối thủ rất dễ đánh lừa bạn bằng chiêu khác, nhưng nếu bạn tỏ ra quá bình thản thì những người còn lại cũng sẽ đặt ra nghi vấn ngay. Chính vì thế hãy điều chỉnh cảm xúc và biểu lộ khuôn mặt ở mức độ vừa phải, không nên quá over.

Chọn thời điểm thích hợp: Không phải lúc nào dùng Poker Face là tốt và hiệu quả, đơn cử như hình thức chơi giải trí trực tuyến, rất khó để thực hành và ứng dụng kỹ năng khi chơi qua một cái màn hình. Thế nên, tốt nhất mọi người nên chơi kỹ năng tâm lý trong những tình huống có lợi cho mình.

Sách học đánh Poker cũng là nguồn tham khảo hữu ích, một số đầu sách để bạn nghiên cứu thêm về ngôn ngữ như quyển Body Language, của tác giả Barbara Pease. Nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về các dấu hiệu, ngôn ngữ cơ thể, để đọc được chiến thuật của đối thủ.

Từ thực tế những trận đấu Poker trong các mùa giải, đã có khá nhiều người chơi đánh mất cơ hội do không dùng Poker Face và xử lý tốt cảm xúc của mình. Có một số vô tình để cảm xúc chi phối nhiều đến cuộc chơi, nhưng cũng có nhiều người rơi vào bẫy do để lộ cách chơi qua ánh mắt, cử chỉ… hãy học cách khắc phục nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *