Tìm hiểu về Small Blind và tác động của nó trong Poker

Muốn chơi Poker bạn cần tìm hiểu về các khái niệm cơ bản như Small Blind (SB), đây là thuật ngữ thường dùng trong các ván Poker, phổ biến nhất là trong các phiên chơi Texas Hold’em. B52 Game sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu về vị trí này, cũng như tác động của nó đến cả trận đấu.

Small Blind là gì?

Small Blind (SB) là vị trí đặt cược bắt buộc trước khi bắt đầu ván bài Poker, vị trí SB nằm ở bên trái liền kề Dealer, và thường được đánh dấu bằng một chip nhỏ đặt trên bàn. Khái niệm và vai trò của SB cũng tương tự như vị trí Big Blind, đều là những người cược mù.

Tìm hiểu về Small Blind và tác động của nó trong Poker

SB tạo ra một yếu tố thách thức trong trò chơi Poker, vì người chơi ở vị trí này có thể phải đặt cược mà không có bài tốt. Tuy nhiên bạn lại là người đặt cược cuối cùng trong vòng đấu cược, nên sẽ có một vài lợi thế có thể tận dụng để giành chiến thắng.

Vị trí Small Blind thường được xác định theo thứ tự chơi theo chiều kim đồng hồ, cứ sau mỗi vòng chơi vị trí SB sẽ di chuyển tịnh tiến sang người bên cạnh theo chiều kim đồng hồ. Điều đó có nghĩa rằng, trong một bàn chơi, tất cả mọi người cuối cùng cũng đều phải cược mù.

Trong Poker, SB tạo ra một sự cân bằng trong trò chơi, nó đưa ra mức cược ban đầu để những người còn lại có căn cứ để đặt cược. Dù số tiền ban đầu SB đặt không lớn, nhưng nó làm tăng giá trị của ván bài và đảm bảo rằng mỗi ván đều có cược.

Tác động của Small Blind trong Poker

Nguyên tắc của Poker là người ngồi ở vị trí SB phải đặt một số tiền nhỏ vào bàn cược trước khi bắt đầu ván chơi. Chính vì thế ngay từ khi game bắt đầu, quyết định và nước đi của vị trí này cũng đã có sức ảnh hưởng, đến chiến lược của tất cả những người chơi còn lại trong bàn.

Tìm hiểu về Small Blind và tác động của nó trong Poker

Mức cược mà Small Blind đặt thường sẽ là một nửa giá trị của Big Blind, với người ngồi ở vị trí SB có thể cảm thấy hơi áp lực, vì bạn phải bỏ tiền vào pot khi chưa có bất cứ thông tin nào về bài. Tuy nhiên, bạn lại là người nắm quyền điều chỉnh mức cược ban đầu cho cả Hand.

Ngồi ở vị trí đánh bài đầu tiên sau vòng đặt cược ban đầu, nhưng SB lại là người cuối đặt cược, nên họ có cơ hội biết hành động của tất cả những người chơi còn lại, đó sẽ là lợi thế để SB đưa ra quyết định thông minh hơn. 

Sau khi Small Blind đặt cược mù, nếu không có ai tăng cược thì người ngồi ở vị trí kế Dealer có thể tăng cược thêm. Khi đó SB sẽ nhận được khoản tiền trong pot, mà không cần biết bài mạnh hay yếu., nhưng mọi người nên cân nhắc kỹ việc tăng cược để phòng hờ rủi ro có thể xảy ra.

Hầu như trong tất cả các vòng chơi Poker, vòng nào vị trí cược mù nhỏ cũng phải đưa ra hành động. Hoặc sẽ phải đặt cược hoặc đánh cược thêm, điều đó tạo ra sự kích thích, hấp dẫn cho người chơi, đảm bảo rằng bạn không bao giờ bị chán.

Chiến lược chơi Poker ở vị trí Small Blind 

Mặc dù mới bắt đầu game, người chơi ở vị trí Small Blind có vẻ hơi bị thiệt thòi khi bị bắt buộc đặt cược vào pot, thế nhưng ở lần đặt cược tiếp theo người chơi SB lại là người có lợi thế. Họ có thể đưa ra chiến lược chơi quyết liệt hơn, với mức cược cao hơn để bảo vệ số tiền đã cược trong pot.

Tìm hiểu về Small Blind và tác động của nó trong Poker

Giá trị cược ở lần cược tiếp theo của SB nên được xem xét dựa trên độ mạnh của quân bài họ nắm giữ, nếu bài mạnh bạn hoàn toàn có quyền tăng cược như trên. Thế nhưng lỡ như bài yếu thì người chơi cần linh động, đưa ra quyết định bỏ bài.

Cách chơi an toàn nên được người chơi duy trì ở tất cả các vòng khi ngồi ở vị trí cược mù, dù là cược mù lớn hay nhỏ, chỉ tham gia với những lá bài mạnh như cặp đôi cao, các lá bài lớn như AK, AQ hay những lá có khả năng tạo thành bộ ba hoặc bộ đôi, tránh tham gia với những lá bài yếu và không có tiềm năng để nâng cược.

Mức cược mà người chơi Small Blind đưa ra còn dựa trên cách cược của những người chơi còn lại trong bàn, nếu đối thủ của bạn chỉ đặt cược nhỏ thì hãy tìm cách tăng cược để tạo áp lực cho đối phương. Điều này khiến họ suy nghĩ để việc bỏ bài, hoặc ít nhất cũng làm cho họ khó đưa ra quyết định.

Học cách quan sát và đọc vị đối thủ cũng là chiến lược hay, mà nhiều tay chơi Poker chuyên nghiệp thường áp dụng khi tham gia trận đấu. Nếu như chơi Poker thực tế ở ngoài, người chơi sẽ có nhiều dữ liệu hơn chơi trực tuyến, dù vậy bạn vẫn có thể nắm được sơ lược cách chơi và bài của đối phương khi quan sát thời gian họ ra quyết định.

Tìm hiểu về Small Blind và tác động của nó trong Poker

Dù chơi ở vị trí nào thì bạn cũng phải biết cách quản lý ngân sách, điều này cực kỳ quan trọng khi chơi cược mù, bởi không biết điều gì sắp xảy ra với mình cả, vì thế hãy đặt một giới hạn cho mình và chơi Small Blind không vượt quá số tiền đó.

Bí kíp quản lý ngân sách cũng là một phương thức hiệu quả để giảm thiểu rủi ro khi chơi Poker, bên cạnh đó khi ngồi ở vị trí SB, người chơi cần đánh giá tỷ lệ giữa rủi ro với phần thưởng nhận được. Thực sự khi rủi ro quá lớn mà phần thưởng không được như kỳ vọng, thì phải cân nhắc liệu có nên tiếp tục chơi hay không.

Nếu có thời gian mọi người cũng nên xem lại các trận đấu trước đó để rút ra kinh nghiệm và rèn luyện, cải thiện kỹ năng của mình. Hãy học cách chơi linh hoạt, thay đổi chiến thuật đa dạng để phù hợp với từng tình huống cụ thể.

Và sự tự tin kiên nhẫn rất cần thiết trong game Poker, nhất là ở vị trí SB này, khi đã không có cơ sở hay phương hướng nào thì cứ tự tin vào quyết định của bạn, biết đâu sự tự tin đó lại mở ra cho bạn cơ hội tăng cược trong Blind.

Chơi Small Blind không dễ, nhưng cũng không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ, nếu hiểu cách thức cược mù, nắm bắt được chiến thuật chơi và tập luyện nhiều, thì bạn hoàn toàn có khả năng tối ưu hóa cơ hội của mình để giành chiến thắng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *